load
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI SIÊU THỊ GẠO NGON
Gọi đặt hàng:   094 2222 858
Ngôn ngữ Tiếng Anh

Tứ Hữu – món ngon lạ cho mùa xuân

Đăng lúc 20/01/2012 08:00 | Lượt xem 3112

Hóa ra chỉ với cách chế biến đơn giản cùng với những nguyên liệu tưởng chừng quá quen thuộc lại có thể tạo ra một món ăn lạ miệng bằng sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu. Tứ Hữu là món ăn có xuất xứ từ miền Nam, nơi được biết đến với nhiều  loại gỏi cuốn nổi tiếng. Thay vì dùng bánh tráng để cuốn nguyên liệu bên trong, Tứ hữu có nét riêng khi dùng lá cải xanh để cuốn. Món ăn có sự kết hợp giữa rau, thịt, tôm và đặc biệt là nước chấm mắm tỏi ớt tạo nên hương vị vừa béo, vừa bùi lại không hề ngán cho một bữa cơm gia đình. Vị the của rau cải sống sẽ khiến món ăn trở nên lạ miệng.

Nguyên liệu để làm món Tứ hữu quan trọng nhất là rau cải xanh. Cải xanh phải chọn thật cẩn thận vì trong món này, cải dùng để ăn sống trực tiếp chứ không qua nấu nướng. Chọn cải lá non, không bị sâu, rửa sạch rồi ngâm qua nước muối khoảng mười lăm phút. Đợi cải ráo nước, chọn những lá lành rồi cắt từng chiếc lá áng chừng khoảng vừa bằng lòng bàn tay để khi cuốn nguyên liệu dễ dàng và đẹp mắt. Nguyên liệu quan trọng thứ hai gồm thịt ba chỉ và tôm. Chọn những con tôm còn tươi, cũng rửa sạch rồi luộc chín sau đó bóc vỏ, bỏ đầu. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi luộc chín, chú ý không luộc quá kĩ, sẽ mất đi độ giòn của thịt, tiếp theo thái miếng nhỏ rồi đem ướp với gia vị, một chút tiêu cho vừa miệng. Không nên cho gia vị đậm vì món này khi ăn còn dùng với nước chấm.

Hành hoa, chọn những cây dài và đều, cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi nhúng qua nước sôi cho tái. Phải vớt ra ngay nếu không hành sẽ nhũn và mất đi độ dai cần thiết khi dùng làm dây buộc. Một phần không thể thiếu trong món ăn chính là nước chấm. Đập một củ tỏi nhuyễn rồi cho vào nước mắm hòa với giấm, ớt, đường, nước chấm sẽ càng đậm đà nếu cho nhiều tỏi hơn một chút, góp phần làm tăng thêm mùi vị đặc trưng của món ăn.

Dùng lá cải đã cắt, cho tôm và thịt ba chỉ vào giữa rồi cuộn như cuộn nem của miền bắc, gỏi của miền nam. Cuộn xong dùng một thân cây hành lá đã luộc quấn quanh từng chiếc Tứ Hữu, vừa để trang trí cho lạ mắt, vừa là sợi dây giúp tôm và thịt không bị tuột khỏi lá cải xanh. Cuộn xong đem bày lên đĩa cùng với rau thơm trang trí, thế là đã có một món ăn ngon tuyệt cho cả gia đình. Món này rất hợp với các “quý ông” trong tiệc nhậu cũng như rất “được lòng” các cô gái yêu thích món mặn mà không muốn tăng cân. 

Tứ Hữu không chỉ hấp dẫn người thưởng thức ở vị ngọt của nõn tôm, vị béo giòn của thịt ba chỉ xen lẫn vị cay cay của lá cải xanh hòa quyện cùng nước chấm đậm đà mùi tỏi ớt mà còn tùy thuộc vào cách bày biện trang trí cũng như không gian thưởng thức món ăn. Ngoài ra, trong khoa học hiện đại, rau cải xanh cũng được biết đến với nhiều tác dụng bổ dưỡng khi ăn sống, ăn gỏi tốt hơn là đã qua chế biến bằng nhiệt.

theo laodong.com