load
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI SIÊU THỊ GẠO NGON
Gọi đặt hàng:   094 2222 858
Ngôn ngữ Tiếng Anh

Gạo lứt với thực đơn của bé

Đăng lúc 07/03/2012 08:00 | Lượt xem 1

Tại sao gạo lứt lại tốt hơn gạo trắng?

Hạt thóc gồm có vài lớp khác nhau. Trong quá trình sản xuất gạo lứt, người ta chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu ngoài cùng, do đó nó giữ lại được phần lớn giá trị của gạo.

Tuy nhiên trong quá trình sản xuất gạo trắng, hạt gạo bị sát đi vài lớp vỏ nữa, bao gồm cám và hầu hết mầm gạo. Qúa trình này đã loại bỏ đi phần lớn chất dinh dưỡng ở hạt gạo.

Bước cuối cùng của sản xuất, một lớp nữa gọi là alơron bị loại bỏ, và hạt gạo được đánh bóng. Alơron là nguồn chất béo tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn của bé!

Vậy hạt gạo lúc này còn gì?

Gạo trắng chỉ còn tinh bột nguyên chất, góp một phần dinh dưỡng rất nhỏ vào thực đơn của bé!

Tại sao gạo lứt lại là một lựa chọn có lợi cho sức khỏe bé?

Chỉ cần nhìn vào danh sách các dưỡng chất dưới đây, bạn đã có thể có câu trả lời rồi!

· vitamin B1, B3 và B6

· mangan (rất quan trọng với phát triển xương, mangan còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh hen xuyễn và là một chất chống oxy hóa hiệu quả)

· sắt

· phốt pho

· selen

· các axit béo

· chất xơ

Ăn gạo lứt còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 và giảm cholesterol.

Phần lớn những chất dinh dưỡng này đã mất đi trong quá trình sản xuất gạo trắng.

Theo luật ở một số nước quy định, gạo trắng phải được bổ sung một số chất dinh dưỡng nhất định. Như vậy, gạo trắng lúc này cũng tốt như gạo lứt?

Câu trả lời là SAI, bởi vì các dưỡng chất này không ở dạng nguyên thủy, chúng không thể tốt bằng chất dinh dưỡng ở gạo lứt được. Trên thực tế, gạo trắng bổ sung dưỡng chất vẫn còn thiếu 11 loại chất dinh dưỡng không thể thay thế.

Gạo lứt đậm đà hương vị

Một số ý kiến cho rằng gạo lứt không thơm ngon như gạo trắng. Thực tế là những người này chỉ lớn lên bằng gạo trắng, vốn có vị rất nhạt (điều này chẳng có gì ngạc nhiên, bạn thử nghĩ xem quá trình sát gạo đã loại bỏ đi bao nhiêu lớp vỏ rồi?). Vị của gạo lứt khác rất nhiều so với gạo trắng. Vị giống như họ hạnh nhân, nếu như ai đã quen với vị này thì cảm thấy gạo trắng rất nhạt nhẽo và không ngon miệng.

Đó là lí do tạo sao hãy tập cho bé quen dần với vị đậm đà của gạo lứt từ khi còn nhỏ. Bạn sẽ nhận thấy bé hờ hững thế nào với gạo trắng một khi đã quen với vị của gạo lứt.

Bảo quản gạo lứt

Gạo sống

Hãy kiểm tra cẩn thận hạn sử dụng khi mua.

Khi mang về nhà, hãy bảo quản trong tủ lạnh. Không giống như gạo trắng, mầm gạo mang chất dầu của gạo lứt vẫn còn nguyên vẹn. Nó sẽ khiến gạo lứt ôi rất nhanh nếu như không được bảo quản ở nhiệt độ đủ mát.

Cơm gạo lứt

Bạn phải rất cẩn thận khi bảo quản cơm gạo lứt bởi vì vi khuẩn trong cơm sinh sôi rất nhanh. Nhiều nguồn cho rằng có thể bảo quản cơm gạo lứt đến 4 ngày trong tủ lạnh, tuy nhiên đối với bé, bạn chỉ nên sử dụng trong ngày.

Hoặc có thể nấu một mẻ cơm rồi chia phần cấp đông trong ngăn đá. Vi khuẩn trong cơm sinh sôi rất nhanh nên bạn phải nhanh chóng làm nguội cơm sau khi nấu để cấp đông.

Cách tốt nhất là trải cơm ra một khay nông, nhưng không bao giờ để cơm ở nhiệt độ phòng quá 1 giờ đồng hồ. Khi cơm đã nguội, ngay lập tức chia phần vào các túi riêng biệt để cấp đông. Cơm lứt cấp đông có thể sử dụng trong vòng 6 tháng.

Gạo lứt có an toàn với bé không?

Gạo lứt hiếm khi là tác nhân gây dị ứng.

Tuy nhiên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gạo lứt không trồng theo phương pháp hữu cơ có thể chứa một lượng nhỏ chất asen. Dù là nhỏ nhưng nếu tích tụ lâu ngày, chất này có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Do vậy, hãy ưu tiên chọn gạo lứt hữu cơ cho bé.

Nấu cơm gạo lứt cho bé

Cách đơn giản nhất để chế biến gạo lứt cho bé là vo gạo rồi xay nhỏ.

Đối với bé lớn hơn, hãy dùng loại gạo lứt hạt ngắn vì chúng sẽ cho cơm mềm và dẻo hơn, phù hợp với món rice pudding.

Nấu cơm gạo lứt mất thời gian hơn gạo trắng

Thông thường là lâu hơn gấp 2 lần. Tuy nhiên chúng ta có thể khắc phục bằng cách đo lượng nước đủ để nấu cơm, ngâm gạo qua đêm, sáng hôm sau mới bỏ ra nấu. Thay vì bỏ nước ngâm gạo, bạn hãy sử dụng chính nước đó để nấu cơm. Bằng cách này bạn sẽ không làm mất đi những chất dinh dưỡng quý báu của hạt gạo.

Gợi ý món với gạo lứt cho bé

Có thể dùng gạo lứt thay thế cho gạo trắng trong bất kỳ món gì có thành phần gạo, nhưng bạn phải luôn nhớ rằng cơm gạo lứt nấu lâu hơn gạo thường nên phải ngâm trước.

Dưới đây là một số gợi ý chế biến gạo lứt cho bé:

· Nấu gạo lứt bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức, sau đó thả vào một thanh quế nhỏ hoặc nhục đậu khấu.

· Trộn cơm gạo lứt (xay hoặc nguyên hạt) với 1 thìa to sữa chua trắng và hoa quả nghiền.

· Trộn cơm gạo lứt với rau củ hấp chín (có thể xay nếu bé chưa quen ăn thô)

· Nấu cơm gạo lứt loại hạt ngắn rồi nắm cơm thành hình ngón tay cho bé tự cầm ăn.

· Nấu gạo lứt với nước dùng gà/bò/rau củ.

Những món ăn với gạo lứt

Gạo lứt và đào cho bữa sáng (6 tháng +)

1/4 cup gạo lứt

1/2 quả đào chín

1 cup nước

1 ít sữa công thức hoặc sữa mẹ

Dùng máy xay gạo lứt thành bột

Gọt vỏ đào, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ

Đun sôi nước trong một nồi nhỏ

Quấy bột gạo, hạ nhiệt, tiếp tục quấy đều

Cho đào vào, quấy đều tay, đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút

Nếu bột quá đặc thì làm loãng bằng một ít sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Rice pudding cho bé (6 tháng +)

1/4 cup cơm gạo lứt

2 quả mơ khô

2 thìa to nước táo ép

1/2 quả chuối chín, nhỏ

1 nhúm nhỏ nhục đậu khấu

Ngâm mơ khô trong nước khoảng 1 giờ trước khi nấu.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay, xay đến mịn

Nếu như hỗn hợp quá đặc thì thêm nước ép táo.

Những món dưới đây có độ thô hơn, bạn vẫn có thể nghiền hoặc xay nếu muốn.

Cơm gạo lứt với lê và táo (6 tháng +)

1/4 cup gạo lứt

1/2 cup nước táo ép

1/8 cup nho khô

1/2 quả táo nhỏ, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ

1/2 quả lê nhỏ, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ

Cho tất cả nguyên liệu trên vào 1 chiếc nồi nhỏ và đun sôi

Đảo đều, giảm nhiệt, đậy vung kí

Đun nhỏ lửa trong 30 phút

Gạo lứt lúc này ngấm hết nước táo, tơi và mềm.

Cơm gạo lứt nấu bằng lò nướng (6 tháng +)

Gạo lứt khi nướng bánh sẽ nở đều hơn nấu cơm.

1 cup gạo lứt

1 1/2 cup nước hoặc nước dùng tự làm

1 nhánh cần tây

Bật lò ở mức 3500F/1800C.

Đổ gạo vào một chiếc chảo rán, đảo đều ở mức nhiệt trung bình sao cho hạt gạo chuyển thành màu vàng nâu. Có thể bỏ qua bước này, nhưng gạo rang sẽ cho vị thơm hơn.

Trong khi đó, cắt cần tây và đảo đến khi mềm, có thể bỏ qua nguyên liệu này, tuy nhiên đây là bí quyết hương vị của món ăn nếu như bạn dùng nước để nấu cơm.

Trộn cần tây đã chín, gạo đã rang và nước/nước dùng vào một tô có nắp đậy và cho vào trong lò

Nướng đế khi gạo hút hết nước (35-45 phút)

Để cơm nguội bớt rồi cho bé ăn.

Cơm gạo lứt tay cầm (7 tháng +)

Một nồi cơm đủ tất cả các nhóm dinh dưỡng thật lý tưởng cho những bà mẹ bận rộn. Chỉ cần một chút thời gian chuẩn bị và thời gian dọn dẹp sau đó. Bữa tối được dọn ra cho bé với đầy đủ dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Nếu thích bạn có thể nấu món này cho cả gia đình.

1/2 cup gạo lứt

1/4 cup thịt gà đã nấu chín, cắt miếng nhỏ

1 cup nước dùng gà hoặc nước trắng

1/8 cup cà rốt gọt vỏ thái nhỏ

1/8 cup lơ xanh thái nhỏ

1/8 cup bí ngồi thái nhỏ

1/2 cup pho mát Cheddar bào nhỏ

1/2 tsp mùi tây thái nhỏ

1 nhúm tiêu hột

Đổ nước/nước dùng vào nồi và đun sôi, sau đó đổ gạo vào, đảo đều và đun sôi lại.

Đậy vung nồi, hạ lửa nhỏ, đun trong 30 phút

Mở hé vung, đổ những nguyên liệu còn lại vào (trừ pho mát)

Đậy vung, đun thêm 10 phút nữa, tắt bếp

Rắc pho mát lên trên và đậy nắp, để nguội dần rồi cho bé ăn.

Gạo lứt hầm cá ngừ (6-7 tháng +)

3/4 cup gạo lứt

1 1/4 cup nước

1/2 cup cần tây thái miếng nhỏ

1/4 cup sữa chua trắng

1/2 cup sữa mẹ hoặc sữa công thức

1 nhúm nhỏ lá thơm

3/4 cup cá ngừ hộp

3/4 cup bí ngồi thái nhỏ

1 cup pho mát Cheddar bào nhỏ

Đun sôi nước và đổ gạo vào, đảo đều. Đậy vung, giảm nhiệt và đun trong 35 phút. Tắt bếp

Đổ sữa chua, cần, sữa, lá thơm, cá ngừ và bí ngồi vào, trộn đều.

Cho vào nồi đất, nướng ở 3500F/1800C trong 30 phút.

Rắc pho mát bào nhỏ, đậy vung, để nguội rồi cho bé thưởng thức.

theo doanminhhang.wordpress.com