| Tính đến cuối tháng 8/2011, Hà Nội có hơn 560 điểm bán hàng bình ổn giá, trong đó có tới 271 điểm ở khu vực ngoại thành (tăng gấp ba lần so với năm 2010) và đã chi vốn đợt 1 cho 11 doanh nghiệp tổng số tiền trên 300 tỷ đồng. Dự kiến từ nay đến cuối năm, Hà Nội tiếp tục mở thêm khoảng 100 điểm bán hàng bình ổn giá. |
Theo quyết định số 1907/QĐ-UBND ngày 26/4/2011, chỉ có 10 nhóm mặt hàng được đưa vào danh mục bình ổn gồm: Gạo tẻ; thịt lợn; thịt gà, vịt; trứng gà, vịt; thực phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, cá; thủy hải sản tươi, đông lạnh; dầu ăn; đường RE; rau củ tươi, giấy vở học sinh.
Đáng nói là hàng bình ổn nhưng lại có giá ngang, thậm chí cao hơn thị trường. Trong khi thị trường gạo tám Hải Hậu giá 17.500 đồng, tám Điện Biên giá 18.000 đồng, Bắc Hương 17.000 đồng/kg thì giá bình ổn tại siêu thị lần lượt là: 18.600 đồng, 19.600 đồng và 17.500 đồng/kg.
Ngoài chợ, giá thực phẩm đã hạ nhiệt nhưng trong siêu thị giá thịt lợn và thịt bò bình ổn vẫn cao hơn từ 2.000 - 6.000 đồng/kg.
|
|
| Theo khảo sát của phóng viên, giá một số mặt hàng bình ổn ở Hà Nội hiện đang cao hơn giá thị trường |
Cụ thể: Giá thịt lợn đóng gói 300g tại siêu thị Intimex (Hào Nam): thịt thăn 44.300 đồng, giá thị trường chỉ có 39.000 đồng; thịt vai giá 40.400 đồng, giá thị trường 36.000 đồng; thịt ba chỉ giá 39.300 đồng, giá thị trường chỉ 33.000 đồng; sườn thăn giá 43.300 đồng, giá thị trường chỉ 36.000 đồng (ghi nhận của PV tại một số chợ ngày 23/10)…Giá rau xanh bình ổn phần lớn là ngang, còn một số loại thì cao hơn thị trường. Tại siêu thị Intimex giá rau muống (350g) 3.800 đồng, rau mùng tơi (250g) giá 3.100 đồng, rau ngót (200g) giá 3.500 đồng, cải xanh (250g) giá 4.200 đồng, đỗ quả (300g) giá 6.000 đồng. Các bà nội trợ dễ dàng so sánh những loại rau này giá cao hơn chợ từ 10 - 50%.Chưa hết, cùng một nhóm hàng bình ổn (loại, thương hiệu...) nhưng ở mỗi điểm bán lại có giá bình ổn khác nhau. Tại siêu thị Hapro (Lò Đúc) và Intimex (Hào Nam), 1 kg đường tinh luyện xuất khẩu giá 25.000 đồng, bằng với giá thị trường, nhưng trong siêu thị Fivimart (Đặng Tiến Đông) lại bán giá 22.000 đồng.
“Vào siêu thị phải tinh mắt mới tìm thấy những mặt hàng bình ổn”, bác Hoa Ngọc (phố Ngọc Hà) cho biết: Nhà tôi chỉ vào siêu thị mua dầu ăn và hàng đông lạnh vì giá rẻ hơn ở ngoài, chứ gạo, rau và thịt lợn vẫn đắt hơn chợ đến vài giá.
“Đúng một lần tôi mua gạo tám Hải Hậu trong siêu thị Intimex giá 93.000 đồng (túi 5 kg), tính ra là 18.600 đồng/kg nhưng khi về tôi phát hiện giá ở chợ chỉ 17.500 đồng/kg” - bác Hoa Ngọc khẳng định.
Tại gian hàng bình ổn nhỏ bé, rất ít hàng và ít cả người tiêu dùng quan tâm ở Hapro (Lò Đúc), khi hỏi một nhân viên bán hàng lý do giá gạo bình ổn cao hơn so với bên ngoài thì PV nhận được câu trả lời “đó là giá được niêm yết nên không biết, chỉ bán theo đúng”.
Chính nhân viên này cũng thừa nhận hàng bình ổn thời điểm này ít được người dân quan tâm vì tùy vào nhu cầu: “Hầu hết các mặt hàng thực phẩm rau, củ quả khó bán hết trong ngày và rất ít người để ý”.
Các mặt hàng bình ổn giá chưa thực sự có sức hút người dân vì giá cả vẫn cao hơn thị trường ở một số nhóm hàng. Vì vậy, trong lúc vật giá leo thang, người tiêu dùng vẫn phải lựa chọn mua hàng thiết yếu ngoài chợ rồi đặt câu hỏi về hiệu quả 475 tỷ đồng vốn tạm ứng để dự trữ hàng hóa 2011 của Hà Nội.
Theo Bee.net.vn











.jpg)


